ในโลกปัจจุบันที่มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี จึงทำให้เราสามารถอัพโหลดและดาวน์โหลดไฟล์ได้จากทุกที่ทุกเวลาเพื่อรับ-ส่งข้อมูลกันทั่วโลก แม้จะอยู่ห่างไกลกัน ด้วย Nextcloud

Nextcloud เป็น Cloud storage software ที่ถูกออกแบบมาจากผู้ก่อตั้ง ownCloud โดยสามารถติดตั้งระบบได้เองบน Cloud Server หรือ CloudNode ของ HostPacific อีกทั้ง Nextcloud ช่วย Sync ไฟล์ ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ และสามารถเข้าจัดการได้สะดวกผ่าน desktop client สำหรับ Windows , macOS และ mobile app สำหรับ Android และ iOS ทำให้อุปกรณ์ต่างๆ เห็นข้อมูลได้เหมือนกัน ทำงานที่ทำงาน แล้วสามารถกลับไปทำงานต่อที่บ้านบนเครื่องคนละเครื่อง หรือดูไฟล์ที่เก็บไว้ทางมือถือได้ เป็นต้น

เตรียมพร้อมก่อนการติดตั้ง

ในบทความนี้เราจะติดตั้งกันบน CentOS 7 ซึ่งจะต้องมีการติดตั้ง Apache, MariaDB และ PHP5.6 ขึ้นไป ให้เรียบร้อย
บทความก่อนหน้า : การติดตั้ง Linux, Apache, MariaDB, PHP และ mod_security

หากต้องการติดตั้งเป็น MariaDB10.1 ให้ทำการสร้างไฟล์

และใส่ค่าดังนี้ ก่อนทำการ install

การติดตั้งเวอร์ชั่นอื่นสามารถตรวจสอบได้จาก MariaDB repositories

รุ่น PHP ที่มาพร้อมกับ CentOS จะค่อนข้างเก่า (PHP 5.4) เราขอแนะนำการติดตั้ง PHP รุ่นใหม่ อย่าง PHP 7.1 จาก Remi repository ดังนี้

ติดตั้ง Nextcloud

***สามารถดาวน์โหลดเวอร์ชั่นล่าสุดได้ที่ https://nextcloud.com/install/

ทำการสร้าง Database และ Username/Password ที่จะใช้กับ Nextcloud

คำสั่งการสร้าง Database , User และ Grant

สามารถเรียกเข้าหน้า Nextcloud ได้ที่ http://yourdomain.com/ หรือ http://server-ip/

ก่อนทำการเริ่มใช้งานจะต้องมีกำหนด Username/Password ของ Admin และ Database เพื่อใช้ในการจัดการกำหนดสิทธ์ที่จะเข้าใช้งาน Nextcloud (แนะนำไม่ควรตั้ง Username/Password ที่คาดเดาง่ายจนเกินไป)

หลังจากตั้งค่า Username/Password ของ Admin เรียบร้อยแล้ว แนะนำให้ทำการตั้งค่าในส่วนของ Encryption เพื่อเป็นการเข้ารหัสความปลอดภัยของไฟล์ที่ได้อัพโหลดไว้ภายใน Server

ทำการ Enable Apps ชื่อ Default encryption module

จากนั้นไปยังหน้าตั้งค่าของ Admin และเลือกหัวข้อ Encryption และเลือก Enable server-side encryption

**Nextcloud จะอัพเดต Features ใหม่ๆ ออกมาเสมอ สามารถติดตามได้ที่ https://nextcloud.com/features/

Features เด่นของ Nextcloud

หากทำการลบข้อมูลไปแล้วต้องการดึงกลับมาอีกครั้ง สามารถดำเนินการดึงกลับมาได้ที่เมนู Deleted files ที่อยู่มุมขวามือด้านล่าง โดยข้อมูลจะเก็บอยู่ 30 วัน นับจากวันที่ทำการลบข้อมูล

***หากดำเนินการชี้โดเมนมายัง IP ของ Server เรียบร้อยแล้วจะสามารถติดตั้ง SSL ให้กับ Nextcloud ได้ดังนี้
สามารถดำเนินการได้ตามบทความก่อนหน้า : ติดตั้ง Let’s Encrypt ร่วมกับ Apache บน CentOS 7

สำหรับผู้สนใจใช้บริการนี้ 

  • บริการ Virtual machine ของ HostPacific อย่าง CloudNode-M (เริ่มต้นเพียงเดือนละ 250 บาท) ทุกแพลน สามารถติดตั้งใช้งาน Nextcloud ได้ สามารถดูข้อมูลแผนบริการต่างๆ ได้ที่ https://www.hostpacific.com/cloudnode.html
  • ทาง HostPacific รับติดตั้ง Nextcloud ให้กับลูกค้าที่เปิดบริการ CloudNode-M โดยคิดค่าบริการติดตั้งเพียงครั้งแรก 200 บาท และมีบริการเพิ่ม Daily backup storage เพื่อป้องกันในกรณี disk อาจเสียหายและไม่สามารถกู้ได้ กรุณาติดต่อฝ่ายขายเพื่อสอบถามได้ตลอดเวลา