ถือเป็นการเดินทางที่ยาวนานนับตั้งแต่เว็บเซิร์ฟเวอร์ตัวแรกเปิดตัวในปี 1991 เป็นเวลานานแล้วที่ Apache เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์ที่ควรค่าแก่การกล่าวถึง อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไป เว็บเซิร์ฟเวอร์โอเพ่นซอร์สอื่นๆ ก็ได้รับความสนใจมากขึ้นเช่นกัน

ในบทความนี้ เราจะมาดูเว็บเซิร์ฟเวอร์โอเพ่นซอร์สที่นิยมใช้งานกันครับ

1.Apache HTTP Server

Apache HTTP Server หรือที่เรียกขานกันว่า Apache เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์โอเพ่นซอร์สฟรีที่พัฒนาโดย Apache Software Foundation ภายใต้ Apache License เวอร์ชัน 2
เปิดตัวในปี 1995 Apache เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดจนกลายเป็นหนึ่งในเว็บเซิร์ฟเวอร์ที่ได้รับความนิยมและใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุด โดยให้บริการมากกว่า 23.04% ของเว็บไซต์ทั้งหมด Apache เขียนด้วย ภาษา C และเป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์ที่ปรับแต่งได้สูง เนื่องจากมีโมดูลมากมายที่ขยายฟังก์ชันการทำงานของเว็บเซิร์ฟเวอร์

ซึ่งรวมถึง mod_file_cache สำหรับการแคช, mod_ftp เพื่อให้การสนับสนุน FTP สำหรับการอัพโหลดและดาวน์โหลดไฟล์, mod_ssl ที่อนุญาตการสนับสนุนโปรโตคอลการเข้ารหัส SSL/TLS และอื่นๆนอกจากนี้ ด้วยชุดโมดูลที่หลากหลาย Apache จึงให้การสนับสนุนหลายโปรโตคอล เช่น การสนับสนุนทั้ง IPv4 IPv6 และโปรโตคอล HTTP HTTP/2 HTTPS ที่ใช้กันทั่วไป Apache ยังให้การสนับสนุนโฮสติ้งเสมือนที่ช่วยให้สามารถใช้โฮสต์หลายโดเมนหรือเว็บไซต์ได้ ด้วยการกำหนดค่าโฮสต์เสมือน ได้อย่างง่ายดายและไม่ซับซ้อนใดๆ 

2.Nginx Web Server

Nginx ออกเสียงว่า Engine-X เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์โอเพ่นซอร์สประสิทธิภาพสูงที่เพิ่มเป็นสองเท่าในฐานะโหลดบาลานเซอร์, พร็อกซีย้อนกลับ, พร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ IMAP/POP3 และเกตเวย์ API
พัฒนาขึ้นครั้งแรกโดย Igor Sysoevในปี 2003 Nginx ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเพื่อเอาชนะคู่แข่งและกลายเป็นหนึ่งในเว็บเซิร์ฟเวอร์ที่เสถียรและเชื่อถือได้มากที่สุด Nginx ดึงความโดดเด่นมาจากการใช้ทรัพยากรที่ต่ำ ความสามารถในการปรับขนาด และการทำงานพร้อมกันในระดับสูง ในความเป็นจริง เมื่อปรับแต่งอย่างเหมาะสม
Nginx สามารถรองรับคำขอได้มากถึง 500,000 คำขอต่อวินาทีโดยใช้ CPU ต่ำ
ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการใช้งานโฮสต์เว็บไซต์ที่มีการเข้าชมสูงและเหนือกว่า Apache

เว็บไซต์ยอดนิยมที่ทำงานบน Nginx ได้แก่ LinkedIn, Adobe, Xerox, Facebook และ Twitter อื่นๆอีกมากมาย
Nginx มีการกำหนดค่าทำให้ง่ายต่อการปรับแต่ง เช่นเดียวกับ Apache ตรงที่รองรับหลายโปรโตคอล รองรับ SSL/TLS การรับรองความถูกต้อง HTTP พื้นฐานโฮสติ้งเสมือนโหลดบาลานซ์ และการเขียน URL ใหม่ และอื่นๆ  ปัจจุบัน Nginx มีส่วนแบ่งการตลาด 33.6% ของเว็บไซต์ทั้งหมด

3.Lighttpd Web Server

Lighttpd เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์โอเพ่นซอร์สฟรีที่ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับแอปพลิเคชันที่เน้นความเร็ว ต่างจาก Apache และ Nginx ตรงที่ มันมีขนาดเล็กมาก (น้อยกว่า1 MB ) และประหยัดทรัพยากรของเซิร์ฟเวอร์ เช่น การใช้งาน CPU
Lighttpd เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ BSD โดยทำงานบนระบบ Linux/Unix แต่ยังสามารถติดตั้งใน Microsoft Windows ได้ด้วย ซึ่งได้รับความนิยมจากความเรียบง่าย ติดตั้งง่าย

สถาปัตยกรรมของ Lighttpd ได้รับการปรับให้เหมาะสมเพื่อรองรับการเชื่อมต่อแบบขนานปริมาณมาก ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อเว็บแอปพลิเคชันประสิทธิภาพสูง เว็บเซิร์ฟเวอร์รองรับ FastCGI , CGI และ SCGI สำหรับการเชื่อมต่อโปรแกรมกับเว็บเซิร์ฟเวอร์

นอกจากนี้ยังรองรับเว็บแอปพลิเคชันที่เขียนด้วยภาษาการเขียนโปรแกรมมากมายโดยเน้นที่ PHP, Python, Perl และ Ruby เป็น พิเศษ
คุณสมบัติอื่นๆ ได้แก่ การรองรับ SSL/TLS, การบีบอัด HTTP โดยใช้ โมดูล mod_compress 

4.Apache Tomcat

Apache Tomcat เป็นการใช้งานโอเพ่นซอร์สของ Java servlet engine, Java Expression Language และเว็บเพจ Java Server เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับนักพัฒนาที่กำลังสร้างและปรับใช้แอปพลิเคชันที่ใช้ Java
Tomcat ไม่ใช่เว็บเซิร์ฟเวอร์ธรรมดา เช่น Nginx หรือ Apache เป็นเซิร์ฟเล็ต Java ที่มาพร้อมกับฟังก์ชันเพิ่มเติมสำหรับการโต้ตอบกับเซิร์ฟเล็ต Java ในขณะเดียวกันก็ใช้ข้อกำหนดทางเทคนิค เช่น JavaServer Pages (JSP) และ Java Expression Language (Java EL)

สิ่งที่ทำให้ Tomcat แตกต่างจากเว็บเซิร์ฟเวอร์อื่นๆ ก็คือ ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้บริการเนื้อหาที่ใช้ Java โดยเฉพาะ เดิมได้รับการพัฒนาเพื่อให้ฟังก์ชัน JSP ซึ่งไม่มีในเซิร์ฟเวอร์ Apache HTTP
สามารถรัน Apache Tomcat ควบคู่ไปกับ เซิร์ฟเวอร์ Apache HTTP ได้ ในสถานการณ์ที่กำลังจัดการโปรเจ็กต์ที่มีทั้งเนื้อหา PHP และ Java เซิร์ฟเวอร์ Apache HTTP สามารถจัดการเนื้อหาแบบคงที่และไดนามิกได้เนื่องจาก Tomcat จัดการฟังก์ชัน JSP

อย่างไรก็ตาม Apache Tomcat ไม่ใช่เว็บเซิร์ฟเวอร์ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนและไม่มีประสิทธิภาพเท่ากับเว็บเซิร์ฟเวอร์แบบดั้งเดิม เช่น Nginx และ Apache


5.Caddy Web Server

Caddy เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์หลายแพลตฟอร์มที่รวดเร็วและทรงพลังซึ่งสามารถทำหน้าที่
เป็นพร็อกซีย้อนกลับ โหลดบาลานเซอร์ และเกตเวย์ API ได้ด้วย ทุกอย่างมีมาในตัวโดยไม่มีการพึ่งพา และลักษณะนี้ทำให้ Caddy ติดตั้งและใช้งานได้ง่าย

ค่าเริ่มต้น Caddy รองรับ HTTPS และดูแลการต่ออายุใบรับรอง SSL/TLS ได้อย่างง่ายดาย เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์ในอุดมคติสำหรับการรันแอปพลิเคชันที่เขียนด้วย GO และให้การสนับสนุน IPv6 และ HTTP/2 อย่างเต็มรูปแบบ เพื่อเปิดใช้งานคำขอ HTTP ที่รวดเร็ว นอกจากนี้ยังรองรับการโฮสต์เสมือน เทคโนโลยี WebSockets ขั้นสูง การเขียน URL ใหม่และการเปลี่ยนเส้นทาง การแคชและการให้บริการไฟล์แบบคงที่พร้อมการบีบอัด และการเรนเดอร์มาร์กดาวน์

Caddy มีส่วนแบ่งการตลาดน้อยมาก และจากข้อมูลของ W3techs พบว่าแคดดี้มีส่วนแบ่งตลาด เพียง 0.05%

6.OpenLiteSpeed Web Server

OpenLiteSpeed ​​เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์โอเพ่นซอร์สที่ออกแบบมาเพื่อความเร็ว ความเรียบง่าย ความปลอดภัย และการเพิ่มประสิทธิภาพ ขึ้นอยู่กับ รุ่น LiteSpeed ​​Enterprise Web server และมีคุณสมบัติที่จำเป็นทั้งหมดในรุ่น Enterprise
เว็บเซิร์ฟเวอร์ OpenLiteSpeed ​​ทำงานบนสถาปัตยกรรมที่เป็นมิตรกับทรัพยากร และมี WebAdmin GUI ที่ใช้งานง่าย ซึ่งช่วยให้จัดการโดเมน/เว็บไซต์ ได้รับการปรับให้เหมาะสมเพื่อรันสคริปต์ที่หลากหลาย เช่น Perl, Python, Ruby และ Java OPenLiteSpeed ​​รองรับทั้ง IPv4 และ IPv6 พร้อมรองรับ SSL/TLS ให้การสนับสนุน TLS 1.0, 1.1, 1.2 และ 1.3

เราจะได้เพลิดเพลินไปกับการควบคุมปริมาณแบนด์วิธ การเร่งความเร็วแคชอัจฉริยะ การตรวจสอบคำขอ HTTP และการควบคุมการเข้าถึงตาม IP นอกจากนี้ เราจะได้รับประโยชน์จากแคชที่มีประสิทธิภาพสูง ความสามารถของเว็บเซิร์ฟเวอร์ในการจัดการการเชื่อมต่อพร้อมกัน

นอกเหนือจากทำหน้าที่เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์แล้วOpenLiteSpeed ​​ยังทำหน้าที่เป็นโหลดบาลานเซอร์และพร็อกซีย้อนกลับได้อีกด้วย ดาวน์โหลดฟรีและอยู่ภายใต้ลิขสิทธิ์ GPLv3

7.Hiawatha Web Server

Hiawatha เขียนด้วยภาษา C เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็กและปลอดภัย สร้างขึ้นเพื่อความรวดเร็ว ความปลอดภัย และความสะดวกในการใช้งาน การเข้ารหัสและฟีเจอร์มีความปลอดภัยสูงและสามารถป้องกันการโจมตี XSS และ SQL ได้ Hiawatha ยังช่วยให้ตรวจสอบเซิร์ฟเวอร์โดยใช้เครื่องมือตรวจสอบพิเศษ

นอกจากนี้ยังติดตั้งง่ายและมาพร้อมกับคู่มือที่เพียงพอเพื่อแนะนำการใช้งานตลอดขั้นตอนให้ข้อมูลทั้งหมดที่ต้องการ ขอแนะนำให้ใช้ Hiawatha สำหรับเซิร์ฟเวอร์เก่าที่สเป็คไม่สูง

8.NodeJS

NodeJS ส่วนใหญ่เป็นรันไทม์ฝั่งเซิร์ฟเวอร์โอเพ่นซอร์สและข้ามแพลตฟอร์มที่ใช้สำหรับการสร้างแอปพลิเคชันเว็บใน Javascript อย่างไรก็ตาม จะมาพร้อมกับ โมดูล http ที่ให้ชุดคลาสและฟังก์ชันที่ขยายฟังก์ชันการทำงานและเปิดใช้งานให้มีบทบาทในเว็บเซิร์ฟเวอร์

HostPacific หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานทุกท่านครับ