ผู้ใช้งานหลายๆท่าน อาจจะมีข้อสงสัยทำไมเราจึงต้องทำการ Upgrade Version ของ OS ที่ใช้งานกันซึ่งในส่วนมาก OS ที่เราใช้งานนั้นจะเป็น Linux ซึ่ง Linux นั้นเป็น OS ที่ทำหน้าที่เหมือนกับ Windows ที่เราคุ้นตากัน แต่ว่า Linux ในส่วนของ OS ที่ให้มานั้นจะเป็น Open Source ไม่ว่าใครๆ ก็สามารถ นำไปปรับแต่งหรือแก้ไขระบบต่างๆใน OS ได้

และในที่นี้ ก็จะมี Linux OS ที่ ฮิตในการใช้งานกันเป็นส่วนมากเช่น Ubuntu Redhat  Debian
และแบ่งแยกออกมาอีกหลายชนิด วันนี้เราจะมาพูดกันถึง CentOS


CentOS
เป็นระบบปฏิบัติการ Linux ที่ถูกพัฒนามาโดยทีม Redhat
หลายคนคงทราบบ้างแล้วในอนาคตอันใกล้นี้ Red Hat หยุดการเดินทางกับ CentOS ไว้ที่เวอร์ชัน 8 ซึ่งใน Linux Community ก็มีการหาทางออกไว้บ้างแล้ว โดยหนึ่งในนั้นคือ ‘AlmaLinux’ จาก CloudLinux


เป็น Linux หนึ่งที่ต่อยอดจากทั้ง RHEL และ CentOS ซึ่งกล่าวได้ว่าทีมงานที่อยู่เบื้องหลังนั้นมีความเชี่ยวชาญกับ Clone OS ของ RHEL เป็นอย่างดี โดยในส่วน CloudLinux เองได้ถูกปรับแต่งมาสำหรับงานที่ต้องการประมวลผลสูงโดยเฉพาะหรือการโฮสต์เซิร์ฟเวอร์สำหรับเว็บเป็นต้น ทั้งนี้พิสูจน์ได้จากลูกค้ากว่า 4,000 รายและการติดตั้งกว่า 200,000 ครั้ง 

โดยหลังทราบการประกาศของ Red Hat ที่จะไม่ไปต่อกับ CentOS ทางทีมงานเบื้องหลัง CloudLinux จึงหาทางรอดเอาไว้ด้วยการตอบรับที่จะทำ Clone OS ของ RHEL อย่างเท่าทันในทุกเวอร์ชันภายใต้ชื่อ ‘AlmaLinux’ โดย Alma มีรากศัพท์จากภาษาลาตินที่แปลว่าจิตวิญญาณเฉกเช่นเดียวกับความพยายามอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยของกลุ่ม Linux Community อย่างไรก็ดีแม้ทีมงาน CloudLinux จะพัฒนาขึ้น
แต่ AlmaLinux จะรักษาเจตจำนงที่ฟรีและขับเคลื่อนโดย Linux Community ต่อไป 

นอกจากนี้สำหรับผู้ใช้งาน CentOS 8 ทีมงานคุยว่าการเปลี่ยนเป็น AlmaLinux จะใช้เพียงคำสั่งเดียวอย่างไม่ส่งผลกระทบของเซิร์ฟเวอร์เดิมเพราะไม่จำเป็นต้องรีบูตเครื่องและติดตั้งใหม่ใดๆ

 

ข้อดีของ AlmaLinux OS

  • Production-ready
    AlmaLinux OS จัดได้ว่าเป็น OS ระดับ Enterprise ที่มีความเสถียรสูง สามารถเลือกใช้ได้กับงานหรือโปรเจคตั้งแต่ระดับเริ่มต้นจนถึงงานที่มีเวิร์คโหลดสูงและซับซ้อน
  • Fully supported, always free
    สมาชิกผู้ร่วมก่อตั้ง AlmaLinux OS ประกอบด้วยบริษัท IT ระดับโลก เช่น CloudLinux, AWS, Microsoft Azure, cPanel, Plesk, AMD และอื่นๆ มากกว่า 20 องค์กร เพื่อให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่และมุ่งเน้นให้เกิดการพัฒนา Alma Linux อย่างสูงสุด โดบยังคงคอนเซป Opensource นำไปใช้งานได้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
  • Effortless to switch to
    หากใช้งาน CentOS อยู่จะ Switch มาใช้ AlmaLinux ทำได้ง่ายประหยัดเวลามากมี Tools รองรับเรียบร้อย

สาเหตุที่ควรต้องทำการ Upgrade Version ของ OS นั้น เพราะว่าการ Support ในส่วนของ Security Support จะหมดการ Update ทำให้ไม่สามารถ Update ระบบความปลอดภัยได้ และ ในเมื่อ CentOS จะหมดการพัฒนา จึงต้องทำการ Upgrade มาใช้งาน AlmaLinux แทน

ข้อเปรียบเทียบหากยังไม่ได้เปลี่ยนจาก CentOS มาเป็น AlmaLinux

CentOS


Alma Linux

HostPacific หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานทุกท่านครับ